Mùa mật ong bạc hà trên cao nguyên đá Đồng Văn

Mùa mật ong bạc hà thường bắt đầu vào khoẳng tháng 10 và kéo dài đến tháng 1 âm lịch hàng năm. Tại các khu vực thuộc huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh nơi có độ cao từ 1.000.000 – 1.500.000m so với mặt nước biển cây hoa bạc hà dại mọc tự nhiên dải khắp các dãy núi đá vôi, có 3 loại hoa bạc hà chủ yếu là tím thân tròn (nhiều nhất), trắng thân vuông, một lá.


Vào thời điểm tháng 10 khi gió mùa đông bắc tràn về trên những dãy núi đá thuộc các huyện (Mèo Vạc, Đồng Văn) nơi có địa chất vô cùng khắc nhiệt này thì cũng là lúc mùa hoa bạc hà dại nở rộ nhất khoe sắc tím thu hút từng đàn ong kéo tới hút mật báo hiệu mùa mật ong bạc hà đã tới. Cũng bởi chính cái thời tiết, địa chất vô cùng khắc nhiệt này là điều kiện sống tuyệt vời giúp hoa của cây bạc hà có được nguồn mật vô cùng ngon đã làm mê hoặc, thu hút loài ong đến lạ thường để từ đó những người nuôi ong thu hoạch được thứ mật ong bạc hà ngon chứ danh nổi tiếng khắp cả nước bởi lẽ đó mà giá mật ong bạc hà cũng cao hơn rất nhiều so với những loại mật khác như mật ong nhãn, vải giá giao động từ 350.000 – 380.000 đ/lít.
Mật ong bạc hà nguyên chất là loại mật có vị ngọt dịu, thanh mát vị bặc hà đặc trưng có mầu phổ biến là mầu xanh ô lưu hoặc vàng hơi xanh ( hay gọi là vàng chanh) tương ứng với tỷ lệ hạt phấn hoa bạc hà trong mật ong từ 0,338% đến 0,381%. Vào Ngày 01/03/2013 cục sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho mật ong bạc hà cho tỉnh Hà Giang. Sở dĩ mật ong bạc hà được chỉ dẫn địa lý vì trong các nước xuất khẩu mật ong lớn trên thế giới cũng không có loại mật ong bạc hà, ngoại trừ khu vực biên giới Trung Quốc giáp ranh với cao nguyên đá Đồng Văn và Mật ong bạc hà là loại mật được khai thác từ nguồn mật hoa bạc hà mọc tự nhiên quý hiếm, không những có lợi cho sức khỏe mà còn có nhiều đặc tính biệt dược quý.

Cùng chuyên mục

Trở lại
« Xem lại
Trước
Tiếp theo »